Chia sẻ:

Với anh Nguyễn Hữu Toàn, cán bộ Công đoàn phải là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động

“Làm Công đoàn (CĐ) như làm dâu trăm họ. Với tôi, được gặp gỡ đoàn viên, lắng nghe và sẻ chia kịp thời cùng họ chính là điều hạnh phúc” – anh Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sinh Tài – một trong 9 cá nhân vừa được LĐLĐ quận 5, TP HCM trao Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2019, thổ lộ.

Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn

Dù chỉ đảm trách vai trò chủ tịch CĐ cơ sở chưa tròn một nhiệm kỳ song những gì mà anh Toàn làm được đã tạo được sự tin tưởng của gần 500 lao động. Anh cho biết để có được sự tin yêu ấy, ban chấp hành CĐ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ tại doanh nghiệp (DN). Bên cạnh đó, CĐ cơ sở còn xác lập quan hệ hợp tác chặt chẽ với ban giám đốc để có thể tìm được tiếng nói chung trong việc hóa giải các gút mắc về quan hệ lao động.

Chỗ dựa tin cậy của công nhân - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Toàn (bìa trái) trao đổi công việc cùng đồng nghiệp

Việc chủ động phối hợp với ban giám đốc công ty tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ hằng năm đã nói lên quyết tâm của CĐ cơ sở. Tại mỗi lần đối thoại định kỳ, CĐ cơ sở đều phổ biến tình hình kinh doanh của DN để đoàn viên nắm rõ và cùng sát cánh với ban giám đốc khi khó khăn. Đây cũng là dịp để ban giám đốc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, từ đó phối hợp với CĐ cơ sở giải đáp thỏa đáng, giúp họ an tâm làm việc và cống hiến lâu dài.

Sau những lần đối thoại cởi mở, DN không chỉ ổn định được tình hình kinh doanh mà đời sống của đoàn viên và NLĐ cũng từng bước được cải thiện. Công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp, do vậy phần lớn NLĐ bị phân tán, trong đó nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiểu và chia sẻ với NLĐ, CĐ đề xuất ban giám đốc có thêm những khoản phúc lợi để động viên họ an tâm làm việc. Với sự nhạy bén của CĐ cơ sở, ngoài việc được ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ, NLĐ còn được hưởng một số chính sách chăm lo khác như: tiền ăn giữa ca (30.000 đồng/suất), mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ, trợ cấp chi phí đi lại, xăng xe…

Chưa dừng lại đó, CĐ cơ sở còn đứng ra tổ chức hội thi “Tay nghề giỏi” tại các chi nhánh. Kết quả hội thi tay nghề là cơ sở để CĐ cơ sở đề xuất ban giám đốc nâng lương, nâng bậc lương, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định đời sống NLĐ.

Hài hòa lợi ích

Tiếp xúc chúng tôi, nhiều đoàn viên công ty đều bày tỏ sự quý mến đối với chủ tịch CĐ của mình. “Gần gũi và luôn sẵn lòng san sẻ khó khăn với NLĐ, anh Toàn chính là chỗ dựa tinh thần của chúng tôi. Sự tinh tế và nhạy bén trong hoạt động của anh Toàn không chỉ giúp DN duy trì hoạt động ổn định mà đời sống của đoàn viên cũng được cải thiện” – anh Nguyễn Văn Anh Huy, nhân viên công ty, nhận xét.

Anh Toàn cho rằng đã làm cán bộ CĐ thì phải hiểu được đoàn viên, muốn vậy phải biết tranh thủ mọi nơi, mọi lúc để tiếp cận và lắng nghe họ. “Gặp khó khăn, nhiều NLĐ ngại trình bày với CĐ cơ sở. Do vậy, nhiệm vụ của mình là phải động viên họ nói ra và tìm cách giúp đỡ họ” – anh bộc bạch.

Chính sự gần gũi và cảm thông của anh Toàn mà nhiều đoàn viên được hỗ trợ kịp thời. Chẳng hạn, mới đây, anh đã đứng ra bảo lãnh cho một NLĐ được vay 10 triệu đồng từ quỹ tương trợ nội bộ để giải quyết chuyện gia đình. Anh còn chủ động đề xuất ban giám đốc hỗ trợ 3 triệu đồng cho một tài xế mổ mắt; vợ của tài xế sinh con gặp sự cố cũng được thăm hỏi, động viên.

Theo ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sinh Tài, sự năng động, nhất là tinh thần dám nghĩ, dám làm của những chủ tịch CĐ như anh Toàn chính là điều kiện cần để DN ổn định quan hệ lao động. Thực tế, từ đề xuất của CĐ cơ sở mà ban giám đốc công ty có phương án sắp xếp, bố trí lao động hợp lý, đồng thời từng bước ổn định chính sách tiền lương, phúc lợi.

“Với sự hỗ trợ tích cực của CĐ, nhiều năm qua, công ty đã giữ chân được nhiều lao động có tay nghề, tâm huyết với công việc. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với DN, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như ổn định đời sống NLĐ. Anh Toàn chính là hình mẫu cán bộ CĐ nhiệt huyết, khéo léo hài hòa lợi ích giữa DN và NLĐ” – ông Khanh khẳng định.

Bà LÊ THỊ BÍCH HẠNH, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM:

Năng động, hòa đồng

Sống hòa đồng, biết san sẻ khó khăn với đoàn viên và NLĐ đã giúp anh Nguyễn Hữu Toàn trở thành chỗ dựa tin cậy của họ. Sự khéo léo, nhạy bén trong thương lượng của anh giúp đoàn viên và NLĐ hưởng nhiều chính sách chăm lo, đãi ngộ thiết thực từ DN. Biết cách hài hòa lợi ích, anh thật sự là cầu nối giữa ban giám đốc công ty và đoàn viên, NLĐ.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

(Nguồn: Báo Người Lao Động)